Internal Link là gì? Chi tiết và thủ thuật

Với mỗi SEOer thì việc đầu tiên làm đối với trang web chính là tối ưu Onpage. Đi link nội bộ, Internal Link chính là thứ chúng ta cần quan tâm.Internal Linking là gì? Nói đơn giản dễ hiểu thì internal link là liên kết trỏ đến một page trong cùng một domain, lấy ví dụ: 4 cách chủ động backlink tự nhiên là một Internal link vì nó link tới page chứa bài viết 4 cách chủ động lấy backlink tự nhiên của domain này luôn.

Bạn đã hiểu Internal Link là gì rồi chưa? Tóm lại, trong SEO Onpage thì Internal link là link từ page này qua page khác trong cùng 1 domain, và lợi ích của nó thì rất lớn, bao gồm:Điều hướng người truy cập xem những bài liên quan, tăng thời gian on site, từ đó tăng độ trust của website và trust tăng thì ranking cũng tăng theo.

internal link là gì ?
internal link là gì ?

Một số chi tiết trong việc điều hướng Internal link

Điều hướng link juice, lấy ví dụ bạn build link đến Page 1 và từ Page 1 bạn internal link đến Page 2 thì link juice sẽ pass theo internal link qua page 2 và từ đó giúp page 2 tăng rank. Tạo cấu trúc chặt chẽ cho website của bạn. Bạn đi internal link càng chuẩn thì cấu trúc càng chặt và từ đó nhiều lợi ích khác sẽ đến kèm theo.

Xây dựng cấu trúc Internal Link như thế nào?Vậy là bạn đã hiểu Internal Link và tại sao nó quan trọng? Việc tiếp theo là đi internal link như thế nào để tạo cấu trúc chặt chẽ nhất và hiệu quả nhất đây. OK, trước hết mình sẽ giải thích cho bạn hiểu những con bọ của Google nó hoạt động với Internal Link như thế nào.

chèn link hợp lý giúp nâng cao thứ hạng
chèn link hợp lý giúp nâng cao thứ hạng

Hãy nhìn vào hình bên dưới: Ở hình trên, Page A có internal link tới page B và E, còn Page C và D thì nằm trơ trọi và không có Internal Link. Vậy nếu bọ của Google đi vào Page A, nó sẽ theo Internal Link qua page B và E, từ đó index luôn page B và E, còn Page C và D mặc dù có content tốt, target keyword ngon lành nhưng nằm trơ trọi thì Spider của Google khó mà đi tới, chính vì thế Internal link sẽ giúp liên kết các page, và giúp mấy con bọ tìm ra toàn bộ các page của website của bạn và index chúng.

Mô hình Internal Link tốt nhất sẽ tương tự như Link Pyramid Trên cùng sẽ là Home page, các tầng ở dưới là các category, sub category, bài viết…. Vậy thì bạn phải làm sao? Mình thì thường đi internal link thế này, các menu là các category, trong các category thì có các bài viết và từ đó spider sẽ đi theo tới các bài viết, trong các bài viết mình luôn để link về home page, ý định là gì, là nếu có ai link tới bài viết hay của mình thì link juice sẽ pass về home để tăng sức mạnh cho home.

Ngoài ra, mình đi internal về các bài quan trọng mà mình muốn rank các bài đó, thêm nữa là đi internal đến các bài liên quan. Đó là cách mà mình đi Internal link trong 1 web site.Tóm lại, đi Internal link hiệu quả là bạn liên kết các page có cùng chủ đề và liên quan nhau, đi link về các page quan trọng mà bạn muốn rank.

Chú ý sử dụng anchor text liên quan đến keyword mà bạn muốn rank, lấy ví dụ nếu mình muốn rank home page với keyword: “Kiem tien tren mang” chẳng hạn thì mình sẽ đi internal link về home với các thể loại anchor text như: kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, cách kiếm tiền….  Ngoài ra một số plugin như related post cũng hỗ trợ rất nhiều cho internal linking.

Công việc đi internal link tuy đơn giản nhưng có ảnh hương rất nhiều đến kết quả SEO của bạn. Do đó hãy chăm chút nó một tí nhé. Chú ý phân chia category, tag cho hợp lý để tìm các bài liên quan được tốt hơn và đi Internal Link dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn liên quan đến Internal Linking.